Tổ chức tết trung thu cho thiếu nhi ngày nay khác gì xưa?

Category:

Là một ngày lễ lớn và được nhiều người đón nhận tuy nhiên việc tổ chức tết trung thu cho thiếu nhi ngày nay có khác gì xưa thì chúng ta hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé. Hi vọng bạn đọc sẽ có được các thông tin cần thiết nhất.

Tổ chức tết trung thu ngày nay khác gì xưa?

Điểm giống nhau

Cứ đến ngày rằm tháng 8 âm lịch hàng năm là dân ta nô nức chào đón ngày tết trung thu và theo như thông lệ đến những ngày này câu chuyện về Chị Hằng, về Chú Cuội luôn tràn ngập từng xóm làng. Trẻ em vui mừng, hào hứng chờ đợi. Mọi công việc dường như được gác lại, cuộc sống bỗng trở nên yên bình hơn và từng ngóc ngách luôn tràn ngập không khí tổ chức tết trung thu.

Các hoạt động như múa lân, các trò chơi dân gian, bày mâm ngũ quả, rước đèn lồng chơi trăng….vẫn không hề bị phai nhạt theo tháng năm. Từ già tới trẻ chúng ta đều khắc ghi từng hoạt động cũng như ý nghĩa của chúng.

tổ chức tết trung thu cho thiếu nhi

Các hoạt động không thể thiếu trong ngày lễ trung thu

Cả phần lễ và phần hội đều được tổ chức vô cùng náo nhiệt. Những nghi lễ truyền thống như cúng trăng rằm và phần hội về cơ bản vẫn giữ nguyên bản sắc của ngày tết trung thu cổ truyền. Các món bánh truyền thống như bánh trung thu, bánh pía mini, bánh hạnh nhân, kẹo gạo lứt, kẹo dừa….vẫn được sử dụng để bày mâm ngũ quả.

tổ chức tết trung thu cho thiếu nhi

Mâm ngũ quả ngày tết trung thu

Điểm khác nhau

Trong việc tổ chức tết trung thu cho thiếu nhi ngày nay cũng có một số điểm tương đối mới. Những điểm mới này là do sự phát triển của xã hội, các hình thức vui chơi có nhiều điểm mới.

  • Quy mô tổ chức to hơn, tại các xóm làng, phường, xã…..đều bắc rạp tổ chức lễ hội trăng rằm.
  • Thay vì người lớn và trẻ em sẽ ngồi lại với nhau làm các trò chơi trung thu như trước đây thì hiện nay do cuộc sống khá bận rộn và xã hội phát triển các các món đồ chơi làm sẵn được bày bán khá nhiều. Bạn chỉ cần lựa chọn mua những món đồ mà mình thích.
  • Các trò chơi dân gian tuy vẫn được tổ chức nhưng có phần biến tấu khác hơn trước, nhiều trò chơi mới được áp  dụng cho thiếu nhi hơn.

Trung thu ngày nay có một số điểm khác so với trung thu ngày xưa

Tết trung thu rằm tháng 8 là một ngày tết vô cùng ý nghĩa dành cho thiếu nhi và nó dường như một phần tuổi thơ của mỗi người con đất Việt. Tuy cách tổ chức tết trung thu cho thiếu nhi xưa và nay có một vài điểm khác nhau nhưng về cơ bản nó vẫn giữ được những nét đặc trưng của nền văn hóa lúa nước.

Xem thêm: Trung thu 2020 nên tặng gì cho người thân, bạn bè?

TAGS:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *